Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một tại Việt Nam, đóng góp rất quan trọng và hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc được tổ chức ngày 24/7, ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, quan hệ mọi mặt giữa hai nước đã phát triển vượt bậc trên mọi mặt, trở thành đối tác chiến lược của nhau, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

“Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, trong nhiều năm qua Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một tại Việt Nam, đóng góp rất quan trọng và hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Đầu tư của Hàn Quốc không chỉ tập trung vào một số tỉnh thành có đông dân cư xung quanh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà dần dần lan tỏa ra khắp các vùng miền của đất nước Việt Nam, các lĩnh vực đầu tư cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn”, ông Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh.

Là một trong những địa phương thu hút nhiều đầu tư của các doanh nghiệp FDI, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Ngô Tân Phượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng cho các khu công nghiệp (hiện Bắc Ninh có 36 khu công nghiệp sẵn sàng đón thêm các nhà đầu tư mới), mở rộng và đầu tư mới các tuyến đường giao thông, bảo đảm nguồn điện cho các khu công nghiệp. Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh đã có cảng thông quan là Cảng cạn ICD Tân Cảng – Quế Võ và thành lập tổ liên ngành sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp FDI.

Theo ông Kwon Sung-Taek, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Kinh tế Hàn-Việt (KOVECA), xu hướng đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong tương lai sẽ có sự thay đổi đáng kể. Trong khu vực ASEAN, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc bằng tổng kim ngạch thương mại song phương của Hàn Quốc với 9 quốc gia còn lại. Về đầu tư sản xuất, các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Cũng theo ông Kwon Sung-Taek, Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2023 và 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường rót vốn vào các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn song song với chuyển giao công nghệ cho Việt Nam; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có việc triển khai giai đoạn hai dự án Viện khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST)…

Việt Nam đang trở thành quốc gia phát triển, kinh nghiệm của Nhà nước kiến tạo phát triển mạnh mẽ của Hàn Quốc trở thành bài học quý giá cho các nước học tập, trong đó có Việt Nam. Có rất nhiều lĩnh vực đáng học hỏi, nhất là lĩnh vực công nghiệp hóa, công nghiệp phụ trợ, chế tạo, sinh học, văn hóa, du lịch, kinh tế số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… khi Hàn Quốc giữ vị trí tiên phong trên thế giới.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp (VCCI), Việt Nam đã trải qua 2 làn sóng đầu tư. Đợt 1 khi mới đổi mới, mở cửa chú trọng vào các khu, cụm trọng điểm phía Nam và TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… đã trở thành những người dẫn dắt công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Việt Nam. Còn bây giờ Việt Nam đang bước vào làn sóng đầu tư thứ 2 của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc với sự hoán đổi hết sức mạnh mẽ của nền kinh trọng điểm miền Bắc, Thủ đô và các vùng lân cận với nhiều lợi thế trở thành trung tâm thu hút đầu tư của cả nước.

Để làm được điều đó, Quốc hội vừa có quyết định rất quan trọng là đầu tư, phát triển đường Vành đai 4, tạo ra đường kết nối, mở rộng không gian, sự liên kết với các tỉnh thành nằm trong vùng lõi của Thủ đô. Đây là cơ hội lớn cho công nghiệp, công nghiệp phụ trợ phát triển.

Bên cạnh đó, sự tác động của dịch bệnh, xung đột địa chính trị đang tạo ra sự dịch chuyển, một trong những dịch chuyển quan trọng là về chuỗi cung ứng đầu tư, các doanh nghiệp đã chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng trong dòng chảy đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.59.2229
//Chuyển hướng url khi submit contact form 7